NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC QUE HÀN BỊ DÍNH GÂY ẢNH HƯỞNG CÔNG VIỆC

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC QUE HÀN BỊ DÍNH GÂY ẢNH HƯỞNG CÔNG VIỆC

Dĩ nhiên đây là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình hàn que mà đặc biệt là gặp rất nhiều ở các thợ hàn mới vào nghề. Vậy lý do gì dẫn đến việc đó ? 

 

Vậy Nguyên Nhân Nào Làm Nên Hiện Tượng Dính Que Hàn?

Đầu tiên, ta phải kể đến đó chính là cài đặt cường độ của dòng điện thấp trên máy hàn.

Sau đó là khoảng cách giữa que hàn và phôi bị quá ngắn.

Thứ 3 là chọn que hàn không đúng với mục đích sử dụng dẫn đến máy hàn không thể hỗ trợ que hàn.

Thứ 4 là que hàn xuất hiện vết nứt hoặc thiếu bộ phận liên kết.

Và cuối cùng đó là dòng điện qua mạch hàn không ổn định dẫn đến hồ quang sẽ không ổn định, nhiệt dao động và que bị dính hoặc khi mới bắt đầu hồ quang, cả que hàn và kim loại đều nguội dẫn đến hiện tượng dính.

 

Từ Những Nguyên Nhân Trên Thì Ta Sẽ Có Hướng Khắc Phục Như Sau:

Khi mà que hàn bị dính vào kim loại, điều cần giải quyết đầu tiên đó là vặn que và bẻ ra. Nếu thấy không hiệu quả thì ta tháo que ra khỏi kẹp kim. Cuối cùng là tắt máy hàn. Đồng thời, bên dưới đây là vài cách khắc phục cho việc que hàn bị dính:

 

Như ban đầu, ta nên đặt dòng điện cường độ phù hợp.

-Các thợ hàn thường tránh để cho các que hàn giá rẻ dính vào phôi bằng cách giữ hồ quang dài hơn. Nhưng việc chính là thiếu cường độ dòng điện là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Việc nên làm đầu tiên và quan trọng nhất là đặt cường độ dòng điện trên máy cao hơn đó cũng là điều khắc phục được hầu hết các sự cố dính que.

Mỗi loại que hàn sẽ có một cường độ dòng điện thích hợp. Khi thao tác với cường độ dòng điện cao, góc chính xác và tốc độ di chuyển , que sẽ không bị dính ngay cả khi bạn rút ngắn chiều dài hồ quang.

 

Sử Dụng Kỹ Thuật Chính Xác:

Để đánh hồ quang, bạn chỉ cần gõ nhẹ vào que. Sau đó ngay lập tức nhấc nó lên trong một khoảng cách ngắn. Nếu không thực hiện sẽ không có khoảng trống để hồ quang tạo ra đủ khí plasma và tự ổn định. Kết quả là, bạn sẽ có đủ nhiệt chỉ để dính que.

Khi đánh vòng cung bằng một que hàn việt đức loại tốt mới, mỗi chuyển động của tay bạn sẽ làm cho đầu que rung lên. Rung động sẽ làm cho hồ quang đập mạnh hơn và tăng nguy cơ dính que.

Hơn nữa, cần phải tập trung và giữ độ dài vòng cung ngắn và ổn định. Sự phối hợp tốt giữa tay và mắt cũng rất quan trọng.

 

Kiểm Tra Dòng Điện Của Mạch Hàn:

Thông thường, kết nối kém của kẹp kim với kim loại gây ra dòng điện không ổn định. Do đó, người thợ cần sử dụng loại kẹp kim chất lượng. Bất kỳ bụi bẩn nào trên phôi đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt và sẽ chống lại dòng điện chính xác.  Hơn nữa, hãy kiểm tra các kết nối giữa các dây dẫn, ngòi, kẹp và nguồn điện.

 

Kiểm Tra Chất Lượng Que Hàn

Chất lượng của que hàn cũng rất quan trọng. Que hàn rất dễ biến đổi nếu không được bảo quản tốt. Đây là lý do vì sao phải sấy que hàn trước khi hồ quang.

Ngoài ra, que hàn bị nứt sẽ không đem lại kết quả cao. Hồ quang sẽ không ổn định và bị định hướng sai. Kết quả là que sẽ dính. Do đó, cần chú trọng vào khâu chọn que hàn.

Que có thể bị gỉ ở đầu nối với ngòi. Rỉ sét sẽ ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện dẫn đến hồ quang bị lỗi và que hàn bị kẹt.

Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng que hàn đạt chất lượng và bảo quản đúng cách.

 

Làm Nóng Kim Loại Trước Khi Hàn

Nếu cố gắng đánh hồ quang trên một phôi nguội lớn, nhiệt sẽ phân tán nhanh chóng, không để lại đủ phía sau để duy trì hồ quang. Chính vì thế, nếu làm nóng trước phôi ở vị trí sẽ tạo ra hồ quang thì khả năng que bị dính sẽ giảm đi.