TẠI SAO CÓ TÊN GỌI LÀ MA NÍ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

TẠI SAO CÓ TÊN GỌI LÀ MA NÍ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

VẬY MA NÍ LÀ GÌ?

-Ma ní còn có tên là Anchor Shackles, được làm từ thép được uốn thành hình chữ D hoặc Omega tùy theo mục đích sử dụng sau rèn dẹp 2 đầu có lỗ đục để xỏ chốt. Ma ní được dùng sẽ có hai mắt xích hoặc hai dây cáp, dây cáp có móc cẩu,..

Thường được sử dụng để ghép đôi các loại dây hỗ trợ nâng hạ hàng có kích thước lớn như sling xích cẩu, sling cáp thép, dây cáp vải,.. Ma ní có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau phụ thuộc vào phương án sử dụng.

PHÂN LOẠI VỀ MA NÍ:

-Sản phẩm có thể phân loại theo chủng loại chốt của ma ní như bulong, tròn ren hoặc là theo hình dạng của ma ní (Hình chữ D, hình chữ U, ma ní omega Hàn Quốc)…

Trong đó, Ma ní bầu thường được móc vào những móc cẩu lớn, hay móc vào những cột trụ, ống thép.

NHỮNG LƯU Ý VỀ CÁCH SỬ DỤNG:

-Như ta đã biết, ma ní là thiết bị kết nối chịu lực, nên để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành cần phải nắm thật rõ cách quy cách về kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho thiết bị, hàng hóa trong quá trình kết nối, vận chuyển cũng như tạo sự an toán cho người sử dụng trong quá trình vận hành.

Đầu tiên, cần đảm bảo hình dạng bên ngoài của Ma ní không bị biến dạng, phần chốt không bị cong vênh, phải đảm bảo độ khít khi nắp chốt. (Quan trọng: không được tùy ý sử dụng vật liệu khác để làm chốt)

Trong khi sử dụng cần kiểm tra thường xuyên về độ mòn và độ trượt của chốt, phải đảm bảo chốt luôn được vặn thật chặt và không bị xoay khi làm việc.

Góc nâng của dây hỗ trợ cần đảm bảo lực tác động vào phải đều nhau, treo Ma ní đúng cách không bị nghiêng.

Phải thường xuyên kiểm tra độ bền của Ma ní nếu có bất kì dấu hiệu của việc xuống cấp hay bị hỏng cần bắt buộc phải thay mới ngay lập tức.