XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG “TƯỜNG PHỒNG RỘP” NHƯ THẾ NÀO

XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG “TƯỜNG PHỒNG RỘP” NHƯ THẾ NÀO

Hiện tượng phồng rộp tường gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà, chưa kể về lâu dài còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của tất cả các thành viên trong nhà. Vậy nguyên nhân nào gây ra vấn đề trên và xử lý như thế nào ?

NGUYÊN NHÂN HIỆN TƯỢNG SƠN TƯỜNG BỊ PHỒNG RỘP

Do Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên độ ẩm trong không khí cao, đồng thời có mưa nhiều sẽ phần nào tác động đến tường nhà cả bạn nên không thể tránh khỏi tình trạng phồng rộp sau một thời gian dài sử dụng. Khi độ ẩm tường cao: dẫn đến hơi nước từ trong tường tỏa ra, làm giãn màng sơn khiến lớp sơn tường bị phồng rộp, vữa ra, không còn độ dính vào tường. Ngoài ra, những vết nứt nhỏ trong tường hoặc mặt ngoài của tường nếu bị thấm nước sẽ tạo điều kiện đưa hơi nước vào trong tường khiến chất sơn bị rã ra, bong thành từng mảng phồng rộp và rơi ra ngoài. Xử lý bề mặt chưa kỹ: trước khi sơn, thợ sơn không đánh ráp tường sạch bụi bẩn dẫn tới lớp các lớp sơn chồng chất, khi có mưa ẩm sẽ khiến các mảng tường tự động bong ra. Không sử dụng bột bả và sơn lót hoặc sử dụng sơn kém chất lượng: bột bả và sơn lót có tác dụng ngăn kiềm (có trong vôi, xi măng), tăng cường khả năng chống thấm và tác động bên ngoài như vi khuẩn, rêu mốc…Khi lựa chọn các loại bột bả và sơn lót kém chất lượng sẽ gây tình trạng rộp sơn và nhiều vấn đề khác. Kỹ thuật sơn không đạt chuẩn: là yếu tố gây ra bong tróc sơn nhà, khi tường chưa đạt độ ẩm chuẩn mà vẫn tiến hành sơn sẽ làm giảm độ bám của màng sơn lên tường dẫn đến sơn tường bị phồng rộp và tróc ra. Ngoài ra, việc không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, pha sơn với tỉ lệ không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG PHỒNG RỘP TƯỜNG:

Trường hợp sơn mới bị rộp

Nếu thấy những mảng sơn tường có dấu hiệu phồng lên, phần rộp không nhiều thì bạn cần: Tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng sơn tường bị phồng rộp Xử lý triệt để những phần tường bắt đầu có hiện tượng phồng rộp Đợi tường phải thật sạch, khô và ổn định sau đó sơn lại bằng loại sơn có khả năng che phủ tốt (Lưu ý: Nếu nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do độ ẩm cao thì nên lựa chọn các loại sơn chuyên dụng, cho phép thẩm thấu một lượng độ ẩm nhất định)

Trường hợp bị rộp nhiều, bong tróc từng mảng

Bước 1: Cạo sạch, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn và phần sơn bả cũ

Bước 2: Làm sạch và nhẵn bề mặt tường bằng cách đánh giấy nhám và quét sạch bụi bẩn Bước 3: Khắc phục các vết nứt, lỗ hổng trên bề mặt bằng bột trét (sơn bả) Bước 4: Đợi tường khô hẳn, hơi nước thoát hết ra ngoài rồi tiến hành sơn lại các lớp cẩn thận theo đúng quy trình: dùng sơn bả – sơn lót – sơn phủ hoàn thiện (Lưu ý: Nên sử dụng loại sơn chất lượng, có tính chống thấm, chống kiềm cao, tính thở tốt, tính bám dính, liên kết chặt chẽ với nhau)