[ BẬT MÍ] 3 CÁCH CHỐNG NỨT TƯỜNG BẰNG LƯỚI THỦY TINH HIỆU QUẢ

Giải pháp chống nứt tường bằng lưới thủy tinh có thể được sử dụng trong nhiều hạng mục như: tường xây, tường thạch cao, mái bằng, mái bê tông, bể nước, hồ bơi, khu vệ sinh, sàn công nghiệp, v.v… Mang lại hiệu quả về chống nứt và chống thấm tuyệt vời cho các công trình. Cùng SJK tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nứt tường

Nứt tường là hiện tượng bề mặt tường bị tách thành những vệt, nhưng khe hở gây ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và chất lượng của công trình. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, bao gồm cả yếu tố tự nhiên và yếu tố kỹ thuật.

Nguyên nhân khách quan đến từ môi trường thiên nhiên, yếu tố tự nhiên:

+   Sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất dẫn đến hiện tượng co ngót, biến dạng của các thành phần vật liệu xây dựng

+   Bão tố, gió bấc, mưa lớn tác động trực tiếp vào bề mặt tường. Lâu dần, làm bức tưởng trở nên suy yếu và xuống cấp.

+   Khi các hiện tượng động đất, ngập úng, sạt lở, xói mòn xảy ra, có thể nền móng, khung nhà bị rung lắc, mất ổn định.

+   Tác động tiêu cực (thường là ngẫu nhiên, vô tình) của con người hoặc động vật (Chẳng hạn như tai nạn giao thông, đâm xe vào tường).

Nguyên nhân đến từ kỹ thuật xây dựng:

+   Thiếu sót, bất cẩn trong giai đoạn lựa chọn vật liệu. Sử dụng vật liệu không đạt chất lượng hoặc không chịu được tải trọng lớn.

+   Thiết kế xây dựng nhà không phù hợp với mặt bằng thi công, địa thế nền đất. Đặc biệt là tại các vùng núi, vùng biển.

+   Quá trình thi công không đáp ứng chuẩn kỹ thuật, vữa trát không đều

+   Không thực hiện các bước chống thấm, chống co ngót khi xây dựng

Vì vậy, cần có những giải pháp chống nứt tường để phòng tránh các yếu tố trên, đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình.

Tổng hợp các giải pháp chống nứt tường – Đâu là giải pháp hiệu quả nhất?

Giải pháp chống nứt tường

Lưới thủy tinh

Những phương pháp này cần thực hiện ngay từ giai đoạn lựa chọn vật liệu, thiết kế và thi công.

+   Cần thi công xây dựng đúng kỹ thuật

+   Bố trí khe co giãn cho các mảng tường lớn

+   Sử dụng lưới thủy tinh gia cường trong quá trình trát vữa

Giải pháp khắc phục tình trạng nứt tường

Trám vết nứt bằng vữa hoặc keo

+   Ứng dụng cho các vết nứt nhỏ, đơn giản.

+   Thực hiện: Làm sạch vết nứt – tạo độ ẩm – trám vết nứt bằng vữa, cát mịn, keo silicon, keo PU – chà nhám – sơn tường.

Dán màng Bitum

+   Ứng dụng cho các vết nứt bị giãn nở nhiệt hoặc bị tách lớp vật liệu.

+   Thực hiện: Làm sạch – dán màng Bitum

Sử dụng ốp che tường:

+   Dành cho những công trình muốn xử lý vết nứt nhanh mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu.

+   Thực hiện: Chọn ốp phù hợp với màu sắc của tường – Gắn ốp lên vùng nứt.

Gia cố bằng lưới thép:

+   Ứng dụng cho các vết nứt lớn và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu và độ an toàn của công trình.

+   Thực hiện: Đục hết lớp vữa ở vị trí nứt – làm sạch – tạo ẩm cho tường thô – đóng lưới thép gia cố – trát vữa – sơn tường

Vẽ lên tường, treo tranh, ảnh

+   Ứng dụng cho những vết nứt rất nhỏ, đơn giản

Thay thế gạch nứt, xây lại công trình

+   Ứng dụng cho công trình có vết nứt lớn, nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu, có thể sập nhà.

>>> Mỗi giải pháp có ưu – nhược điểm riêng, phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nứt của tường. Tuy nhiên, “phòng còn hơn tránh”, để đạt được hiệu quả chống nứt tốt nhất – sớm nhất – tiết kiệm chi phí nhất cần chủ động thực hiện ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng lưới thủy tinh chống nứt, chống thấm cho tường nhà.

Thành phần chính của lưới thủy tinh

Dệt sợi thủy tinh

Lưới thủy tinh là một loại vật liệu xây dựng có nhiều ưu điểm trong chống thấm, chống nứt, chống cháy và gia cường sức chịu lực cho các công trình. Sản phẩm này có thành phần chính là sợi thủy tinh (chứa Silicate), được đan thành các mắt lưới nhỏ với kích thước ô lưới trung bình là 5 x 5mm. Sau đó, dệt thành cuộn lưới thủy tinh rộng 1m dài 100m.

Lưới thủy tinh chống nứt tường có nhiều ưu điểm nổi bật như: trọng lượng nhẹ, dễ thi công, an toàn, không gây hại đến môi trường, độ bền cao, giá thành siêu rẻ. Bên cạnh đó, vật liều này còn sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật như: chịu kiềm, không bị ăn bòng, có tính ổn định hóa học cao, có khả năng chống lại sự hình thành các vết nứt, giảm thiểu biến dạng, giúp cho bề mặt công trình luôn phẳng mịn, giữ được tính thẩm mỹ. Là sản phẩm không thể thiếu trong các công trình xây dựng, trở thành giải pháp chống chống nứt tường hiệu quả số 1 hiện nay.

Hướng dẫn thi công lưới thủy tinh chống nứt tường nhà

Phủ vữa lên trên lưới thủy tinh

Trong quá trình thi công, để tăng thêm hiệu quả, có thể kết hợp lưới thủy tinh cùng với một số loại chất chống thấm lỏng khác. Quy trình thi công bao gồm các công đoạn sau đây:

Bước 1Chuẩn bị bề mặt tường.

Vệ sinh, làm sạch và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, mạng nhện cùng các vật liệu dư thừa báo trên lớp tường thô.

Bước 2Thi công lớp vữa tô thứ nhất.

Trộn xi măng với nước theo tỉ lệ phù hợp, sau đó dùng bay tô lớp vữa lên bề mặt tường. Lưu ý, lớp vữa thứ nhất thường có độ dày khoảng 5mm. Đảm bảo độ ẩm của lớp thi công này trước khi lắp đặt lưới thủy tinh.

Bước 3Thi công lưới thủy tinh.

Dải lưới thủy tinh lên trên lớp vữa thứ nhất theo chiều từ trên xuống dưới, lớp sau chồng lên lớp trước tối thiểu 10cm. Căn chỉnh từng lớp lưới song song và vuông góc với nhau. Rồi dùng bay ép lưới vào lớp vữa và loại bỏ các bọt khí.

Bước 4Thi công lớp vữa tô thứ hai.

Trộn vữa, dùng bay phủ vữa lên trên lớp lưới thủy tinh. Lớp vữa tô thứ hai có độ dày khoảng 5mm và phải che kín toàn bộ lớp lưới thủy tinh.

Bước 5Thực hiện chống thấm.

Chọn loại chất chống thấm phù hợp với công trình. Phun hai lần chất chống thấm lên trên lớp vữa thứ hai (đảm bảo thời gian khô giữa hai lớp)

Như vậy, trên đây SJK đã chỉ cho bạn 3 cách chống nứt tường bằng lưới thủy tinh đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện. Ngoài ra SJK chuyên cung cấp vật tư, thiết bị xây dựng uy tín và chất lượng. Liên hệ ngay để được hỗ trợ.